JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0
บ้านพร้อมขาย
สายด่วน hot line
บริการอื่นๆ
โฮมโปร                     

รฟม.เดินหน้าโมโนเรลเล็งเดินรถสายสีชมพูและเหลืองเอง ใช้เงิน 4.8 หมื่นล้าน พร้อมเสนอรัฐบาลกำหนดมาตรฐานของไทย หวังลดต้นทุนซื้อขบวนรถ ยันประกวดราคากลางปีཱུ เปิดบริการปลายปีཹ รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 4 หมื่นคนต่อชั่วโมง มั่นใจคนไม่ต้าน
 

นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวภายหลังงานสัมมนารับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 งานศึกษาทบทวนรายละเอียดความเหมาะสม ออกแบบและจัดเตรียมเอกสารประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง ว่า รฟม.มีแผนจะเป็นผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ซึ่งเป็นรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (โมโนเรล) เอง เนื่องจากประเทศไทยยังไม่เคยมีใครให้บริการเดินรถดังกล่าว ทั้งนี้ จะเสนอรัฐบาลพิจารณากำหนดมาตรฐานรถไฟฟ้าโมโนเรลที่เป็นของประเทศไทย เพื่อให้ระบบรถไฟฟ้าโมโนเรลที่จะก่อสร้างขึ้นในอนาคตเป็นมาตรฐานเดียวกันและยังจะสามารถจัดซื้อขบวนรถไฟฟ้าครั้งละจำนวนมากเพื่อลดต้นทุนได้ด้วย เพราะหากพิจารณาขบวนรถที่จะนำมาให้บริการทั้ง 2 สายดังกล่าว จะต้องใช้ตู้รถไฟฟ้ารวมกันถึง 291 ตู้


นายยงสิทธิ์กล่าวว่า สำหรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองจะดำเนินการได้เร็วเพราะอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ..... จึงช่วยประหยัดเวลาเตรียมจัดหาแหล่งเงินกู้นำมาดำเนินโครงการ หรือหาก พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา ก็เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อแผนการดำเนินโครงการแน่นอน ทั้งนี้ ในส่วนของรายละเอียดการดำเนินโครงการจะศึกษาแล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายนนี้และประมาณกลางปี 2557 จะเปิดประกวดราคาได้ จากนั้นจะใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี หรือประมาณปลายปี 2561 จึงสามารถเปิดให้บริการได้รองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 10,000-40,000 คนต่อชั่วโมง ใช้ความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตร(กม.)ต่อชั่วโมง


นายยงสิทธิ์กล่าวว่า โครงการดังกล่าวมีระยะทาง 30.4 กิโลเมตร รวม 23 สถานี คิดเป็นวงเงินค่าก่อสร้างประมาณ 4.8 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นงานโยธาประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ค่าระบบและขบวนรถไฟฟ้าประมาณ 1.8 หมื่นล้านบาท ค่าเวนคืนประมาณ 9 พันล้านบาท โครงสร้างอยู่บนเกาะกลางถนนไปตามถนนลาดพร้าวจนถึงทางแยกบางกะปิ เลี้ยวขวาลงใต้เข้าถนนศรีนครินทร์เชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี ที่แยกลำสาลีผ่านทางแยกต่างระดับพระราม 9 ไปตามแนวถนนศรีนครินทร์จนถึงแยกศรีเทพา เลี้ยวไปทางทิศตะวันตกตามถนนเทพารักษ์ สิ้นสุดที่ถนนปู่เจ้าสมิงพราย


"เดิมประชาชนคัดค้านรถไฟฟ้ายกระดับบนเกาะกลางถนนลาดพร้าว รฟม.จึงได้ปรับแบบก่อสร้างเป็นรถไฟฟ้ารางเดี่ยวแทนรถไฟฟ้าขนาดหนัก มีข้อดีที่โครงสร้างโปร่ง วงเลี้ยวแคบ ค่าก่อสร้างต่ำ และเวนคืนน้อยกว่า เชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนแน่นอน" นายยงสิทธิ์กล่าว


หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 25 สิงหาคม หน้า 18 (กรอบบ่าย)

Article

รถไฟฟ้าสายสีเหลือง-ลาดพร้าว


1 มีทั้งหมด 1 บทความ

1 มีทั้งหมด 1 บทความ

สาระน่ารู้เกียวกับบ้าน