JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0
บ้านพร้อมขาย
สายด่วน hot line
บริการอื่นๆ
โฮมโปร                     

รฟม.เดินหน้าโมโนเรลเล็งเดินรถสายสีชมพูและเหลืองเอง ใช้เงิน 4.8 หมื่นล้าน พร้อมเสนอรัฐบาลกำหนดมาตรฐานของไทย หวังลดต้นทุนซื้อขบวนรถ ยันประกวดราคากลางปีཱུ เปิดบริการปลายปีཹ รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 4 หมื่นคนต่อชั่วโมง มั่นใจคนไม่ต้าน
 

นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวภายหลังงานสัมมนารับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 งานศึกษาทบทวนรายละเอียดความเหมาะสม ออกแบบและจัดเตรียมเอกสารประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง ว่า รฟม.มีแผนจะเป็นผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ซึ่งเป็นรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (โมโนเรล) เอง เนื่องจากประเทศไทยยังไม่เคยมีใครให้บริการเดินรถดังกล่าว ทั้งนี้ จะเสนอรัฐบาลพิจารณากำหนดมาตรฐานรถไฟฟ้าโมโนเรลที่เป็นของประเทศไทย เพื่อให้ระบบรถไฟฟ้าโมโนเรลที่จะก่อสร้างขึ้นในอนาคตเป็นมาตรฐานเดียวกันและยังจะสามารถจัดซื้อขบวนรถไฟฟ้าครั้งละจำนวนมากเพื่อลดต้นทุนได้ด้วย เพราะหากพิจารณาขบวนรถที่จะนำมาให้บริการทั้ง 2 สายดังกล่าว จะต้องใช้ตู้รถไฟฟ้ารวมกันถึง 291 ตู้


นายยงสิทธิ์กล่าวว่า สำหรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองจะดำเนินการได้เร็วเพราะอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ..... จึงช่วยประหยัดเวลาเตรียมจัดหาแหล่งเงินกู้นำมาดำเนินโครงการ หรือหาก พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา ก็เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อแผนการดำเนินโครงการแน่นอน ทั้งนี้ ในส่วนของรายละเอียดการดำเนินโครงการจะศึกษาแล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายนนี้และประมาณกลางปี 2557 จะเปิดประกวดราคาได้ จากนั้นจะใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี หรือประมาณปลายปี 2561 จึงสามารถเปิดให้บริการได้รองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 10,000-40,000 คนต่อชั่วโมง ใช้ความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตร(กม.)ต่อชั่วโมง


นายยงสิทธิ์กล่าวว่า โครงการดังกล่าวมีระยะทาง 30.4 กิโลเมตร รวม 23 สถานี คิดเป็นวงเงินค่าก่อสร้างประมาณ 4.8 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นงานโยธาประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ค่าระบบและขบวนรถไฟฟ้าประมาณ 1.8 หมื่นล้านบาท ค่าเวนคืนประมาณ 9 พันล้านบาท โครงสร้างอยู่บนเกาะกลางถนนไปตามถนนลาดพร้าวจนถึงทางแยกบางกะปิ เลี้ยวขวาลงใต้เข้าถนนศรีนครินทร์เชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี ที่แยกลำสาลีผ่านทางแยกต่างระดับพระราม 9 ไปตามแนวถนนศรีนครินทร์จนถึงแยกศรีเทพา เลี้ยวไปทางทิศตะวันตกตามถนนเทพารักษ์ สิ้นสุดที่ถนนปู่เจ้าสมิงพราย


"เดิมประชาชนคัดค้านรถไฟฟ้ายกระดับบนเกาะกลางถนนลาดพร้าว รฟม.จึงได้ปรับแบบก่อสร้างเป็นรถไฟฟ้ารางเดี่ยวแทนรถไฟฟ้าขนาดหนัก มีข้อดีที่โครงสร้างโปร่ง วงเลี้ยวแคบ ค่าก่อสร้างต่ำ และเวนคืนน้อยกว่า เชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนแน่นอน" นายยงสิทธิ์กล่าว


หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 25 สิงหาคม หน้า 18 (กรอบบ่าย)

6 ไอเดียกว้างในบ้านแคบ

2012-01-11 15:10:58 ใน สาระน่ารู้เกี่ยวกับบ้าน » 0 4027
6 ไอเดียกว้างในบ้านแคบ
ไอเดียที่ 1 ไม่กั้นก็ไม่แคบ 
สิ่งสำคัญในการจัดพื้นที่แคบคือพยายามสร้างความต่อเนื่องภายในพื้นที่ไว้ให้มากที่สุด ไม่ควรกั้นผนังทึบ เพราะจะยิ่งทำให้บ้านดูแคบลงไปอีก หากต้องการแบ่งพื้นที่ใช้งานภายในห้องควรกั้นผนังแบบโปร่ง โดยการทำชั้นวางของ ใช้ฉากหรือม่านที่เลื่อนปิดเปิดได้ เพื่อปรับเปลี่ยนพื้นที่ให้เหมาะสมกับการใช้งาน อีกวิธีหนึ่งคือการแบ่งพื้นที่ด้วยการเปลี่ยนสีหรือพื้นผิวของผนังและพื้น ซึ่งนอกจากจะช่วยแบ่งสัดส่วนของพื้นที่แล้ว ยังสามารถเปลี่ยนอารมณ์และเพิ่มมิติให้กับพื้นที่ได้อีกด้วย
 
ไอเดียที่ 2 หนึ่งชิ้นหลายหน้าที่
เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบอเนกประสงค์แทนการใช้เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นให้เกะกะพื้นที่ และอีกวิธีหนึ่งคือการจัดวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์แบบธรรมดาให้ใช้งานได้หลากหลาย เช่น วางโต๊ะกลางในตำแหน่งที่เป็นได้ทั้งโต๊ะรับประทานอาหาร โต๊ะนั่งเล่น และโต๊ะทำงาน แล้วแต่การใช้งานในแต่ละโอกาสและช่วงเวลา 
 

 
ไอเดียที่ 3 ปรับเปลี่ยนประหยัดที่ 
การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถยืด หด พับเก็บ หรือมีล้อเลื่อน จะช่วยประหยัดเนื้อที่ได้มาก เพราะทำให้ปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งานและเคลื่อนที่ไปใช้งานในส่วนต่างๆได้อย่างสะดวก เมื่อไม่ใช้งานก็นำไปเก็บได้โดยไม่เปลืองเนื้อที่ ถ้าหากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเก็บแบบซ้อนชิ้นเล็กในชิ้นใหญ่ หรือถอดประกอบแยกส่วนได้ด้วยจะยิ่งช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้นด้วย 
 
ไอเดียที่ 4 บิลท์อินช่วยคุณได้
แม้ว่าการทำเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินจะทำให้เสียพื้นที่ไปบางส่วน แต่ก็เป็นวิธีที่ดีในการจัดการกับพื้นที่ที่มีอยู่จำกัดให้เป็นประโยชน์และตรงกับความต้องการของคุณได้ดีกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เพราะสามารถออกแบบให้มีขนาดพอดีกับข้าวของเครื่องใช้ และช่วยให้การเก็บของเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้นด้วย
 
 
ไอเดียที่ 5 ติดผนังเข้าไว้
หากบ้านของคุณมีพื้นที่ไม่เพียงพอที่จะวางข้าวของที่เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ คุณสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยการใช้ประโยชน์จากที่ว่างทางแนวตั้ง ไม่ว่าจะทำชั้น หรือราว ที่สามารถยกข้าวของของคุณขึ้นจากพื้นไปลอยอยู่เหนือหัว หรือติดอยู่บนผนังให้มากที่สุด แล้วคุณจะพบว่าภายในบ้านยังเหลือพื้นที่ว่างให้ใช้ได้อีกมากมาย ตั้งแต่พื้นไปจนถึงฝ้าเพดาน 
 
ไอเดียที่ 6 เทคนิคลวงตา
ใช้องค์ประกอบพื้นฐานในการออกแบบ เช่น เส้น สี แสง เงา และผิวสัมผัส มาตกแต่งบ้านเพื่อช่วยหลอกตาให้ดูกว้างขึ้น เช่น การใช้เส้นนอนเพื่อยืดให้ห้องดูยาวขึ้น การเปิดช่องแสงเพื่อเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอก การใช้วัสดุผิวมันวาว เช่น กระจกหรือสเตนเลส สร้างเงาสะท้อนเพิ่มมิติให้กับพื้นที่ การใช้เฟอร์นิเจอร์แบบโปร่งบาง ทำให้ห้องดูโล่ง ไม่ทึบตัน การใช้สีอ่อนๆหรือการจัดแสงไฟให้ห้องดูสว่างขึ้น และวิธีอื่นๆอีกมากมายที่สามารถมาประยุกต์ให้เข้ากับความต้องการใช้สอยและสไตล์การตกแต่งบ้านของคุณ
 
กรุณาเข้า สู่ระบบ ก่อนทำการเขียนข้อความ
สาระน่ารู้เกียวกับบ้าน